•  

   
  CD Tình Ca Lãng Mạn
          
      Dòng nhạc trữ Tình
  Trong khung đời quạnh hiu của một nhạc sĩ
     trọn đời ôm ấp chuyến đi về nguồn : 
   Robert Sĩ
   <<< o >>>
  Robert Sĩ tên thạt Chu Khắc Sĩ, sinh tại Luang Prabang, Ai  Lao.  Từ  nhỏ  đã  có khiếu về âm nhạc và rất thích nhạc của các nhạc sĩ: Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Vũ Thành An, Lam Phương, Y Vân... và  rất   mê  các giọng hát: Khánh Ly, Elvis Phương, Lệ Thu, Thái Thanh, Thanh Thúy... Khi vừa trưởng thành, Robert Sĩ hợp tác với một nhóm bạn cùng trang lứa  lập  một  ban  nhạc "Cây nhà lá vườn"  gồm: Robert Sĩ: Trống; Văn Hào: Solo; Văn Mệnh: Accord; Văn Ký: Bass... hoạt động "sôi nổi", gíup vui văn nghệ cho cộng đồng người Việt tại Lào vào những năm: 1968, 1969, 1970.
      Năm 1972, anh sang Pháp du học, tốt nghiệp  ngành  Tin Học  và  sống  kiếp  "tha phương" cho tới ngày nay. Năm 1992, không thể tả hết được tâm trạng bồi hồi, xao xuyến khi đặt chân  "lên trên nền đất quê hương"  của  cha  mẹ  trong chuyến về thăm xứ sở lần đầu tiên.
      Bản tính lãng mạn, tình cảm dạt dào sẵn có trong  tâm  hồn,  năm  2005, bản nhạc đầu tiên anh sáng tác có tựa đề: "Hững Hờ",  đã  làm  xúc động bạn bè ở Paris. Đây là một  "dấu ấn"  khuyến khích, mở đường  cho anh nhập cuộc, bước vào hành trình sáng tác sau này.
      Sau bài "Hững Hờ", anh mạnh dạn "nhả" tơ lòng vào nốt nhạc,  theo  một  lối đi riêng của anh, để rồi cho ra đời nhiều bản đặc sắc, rất "có hồn" kế tiếp, khiến người thưởng ngoạn nhận ra  "chân tài"  của anh, dù xuất hiện rất muộn: - Hình Bóng Người Yêu Xưa. - Paris Chiều Kỷ Niệm. - Đuòng Tình Mong Manh. - Sàigòn Chiều Kỷ Niệm. - Nàng Là Ai ? - Về Đây Đi Anh. - Thu Bùi Ngùi.  Các  bản  nhạc này được thu vào CD hôm tháng 3-2008  và  sẽ  phát  hành  vào  tháng 7-2008  với chủ đề:  "Tình Ca Lãng Mạn Robert Sĩ"  qua sự góp mặt  của  các  ca  sĩ:  Elvis  Phương,  Ngọc  Hải,  Anh  Tú,  Thùy  Dương,  Quỳnh   Lan,  Quang   Minh,  Booneur Trinh, Văn Tấn Sỹ... Hòa âm: Văn Tấn Phát.
  Biên tập và thiết kế hình bìa: Robert Sĩ. Mọi liên lạc xin gửi về:
  Robert Sĩ, 12, rue d'Antioche, 91640 Briis Sous Forges.
  Tél.: 06.19.37.54.41
      Robert Sĩ bưóc vào làng âm nhạc với một vóc dáng độc đáo, với những nhịp điệu trữ tình đắm đuối đến tận cùng của đam mê, hòa lẫn trong đó cùng một niềm đau thương rã rời, không có được hay bắt nắm được, của một tâm hồn lúc nào cũng ngu ngơ, cả tin, và cho hết đối với tình yêu. Một khoảng đời (có thể nói là cả đời) hay có cái tính "cho hết" đó, để không còn lại gì, ngoài những kỷ niệm choáng váng, ngây ngất, tiếc nuối, run rẩy, nghẹn ngào theo từng chuỗi âm thanh ẩn trú trong dòng nhạc của anh. Rồi các "nỗi niềm" nằm yên trong tiềm thức, luôn luôn ray rức những vết thương lòng, những áng mây buồn lãng đãng, những tâm tư vò xé dịu dàng, êm đềm, không thành tiếng, chia sẻ thân phận của một kiếp người không thể nào thoát khỏi bàn tay định mệnh.
      Một ngày trôi qua là một mất mát, dù nó trôi qua theo dòng thời gian nghiệt ngã hoạc bình yên ở mỗi người. Tuổi trẻ, tuổi trung niên, hay tuổi "xế chiều", tất cả chúng ta ai cũng đều quấn quít ôm trong vòng tay một mối tình "hiện có", đã qua, hay không còn, hay đang phát họa trong tâm tưởng vạn niềm ước mơ với những cánh bướm bay lượn giũa vườn đời dĩ vãng mà tiếp tục vui, tiếp tục sống cho đến hết đời.
      Nhạc Robert Sĩ, qua CD "Tình Ca Lãng Mạn" , trang trải đầy đủ những cung bậc chan hòa ngấn lệ, những uẩn khúc si tình khôn nguôi, với muôn vàn hệ lụy trắc trở, trái ngang và tích lũy quá nhiều đau đớn, quá nhiều cay đắng, khiến cho con ngưòi đuối sức chịu đựng, chỉ có cách giải thoát duy nhất là thả hồn bay bổng vào "cung đàn, phiếm nhạc". Nhạc Robert Sĩ, một thể nhạc "kể chuyện", nét nhạc không cô đọng, hàm chứa một hiệu năng truyền cảm, bình dị và hồn nhiên với phách đôi (mesure) diễn đạt, và âm tiết (accent) gợi hình, làm cho người nghe, nghe được cả "tiếng lòng năm cũ" cùa mình.
  (Bài viết: Nguyễn Hoàng Hân - Báo Epphê: tháng 06-2008)

  Robert Sĩ * Photo & Design by Robert Sĩ 

  votre commentaire